ดูหนังออนไลน์ เรื่อง Gamak Ghar (2019)

ดูหนังออนไลน์ เรื่อง Gamak Ghar (2019)

บรรณาการที่น่าเศร้า

ดูหนังออนไลน์ Achal Mishraต้องถือภาพภายในของบ้านประเภทนี้ซึ่งคงอยู่โดยไม่คำนึงถึงเวลาผ่านไป การเปิดตัวของเขา “ Gamak Ghar” (ตามตัวอักษร: บ้านในหมู่บ้าน) พร้อมบทสนทนา Maithili ทอจากองค์ประกอบกึ่งอัตชีวประวัติเป็นภาพที่เล่าอย่างสง่างาม เป็นเครื่องบรรณาการที่น่าเศร้าสำหรับสิ่งที่สูญหายไปอย่างไม่สามารถกู้คืนได้ แม้ว่าจะทำให้เราเป็นที่หลบภัยในความทรงจำ ภาพยนตร์ที่ละเอียดอ่อนและเรียบง่ายนี้ประกาศผู้แต่ง (ไม่เพียงแต่ผู้กำกับเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบรรณาธิการและผู้เขียนบทด้วย) ที่กล้าค้นหาเสียงที่โดดเด่นของเขาเอง เขาแสดงให้เห็น (ไม่ธรรมดา) ซึ่งเป็นความงามที่ผันผวนที่ซ่อนอยู่ในความเรียบง่าย เช่นเดียวกับที่ Aditya Vikram Sengupta เคยทำใน “Labour of Love” แต่เขาให้การรักษาที่แตกต่างออกไป Mishra ไม่เพียงแต่ละทิ้งเทคนิคการเล่าเรื่องแบบเดิมๆ แต่ยังรวมถึงตัวละครด้วย สิ่งที่เขาให้ความสำคัญ – ทั้งในเรื่องและฮีโร่ – คือ… บ้าน บ้านหลังนี้ถูกมองว่าเป็นอาคารเช่นเดียวกับพื้นที่สัญลักษณ์ที่แสดงถึงครอบครัววัยเด็กและชุมชน ดูหนังออนไลน์

Deaf Crocodile Films  และ  Gratitude Films สาน ต่อความมุ่งมั่นของพวกเขาในการเปิดตัวภาพยนตร์แนวอาร์ตเฮาส์และภาพยนตร์อิสระที่ท้าทายใหม่ๆ จากอินเดียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ประกาศเปิดตัวภาพยนตร์ดิจิทัลเรื่องแรกจากผู้กำกับชาวอินเดีย  Achal Mishra ,  THE VILLAGE HOUSE (“GAMAK GHAR” ) ภาพยนตร์จะเข้าฉายผ่านพันธมิตร  Grasshopper Films  ทาง TVOD / SVOD ใน  วัน ที่10 พฤษภาคม 2022

ผู้อำนวยการอนุญาตให้เราสังเกตgharในหมู่บ้าน Bihari ตลอดสองทศวรรษที่ผ่านมา เรื่องนี้แบ่งออกเป็นสามตอนย่อยๆ โดยวางไว้ในปี 1998, 2010 และ 2019 การก้าวเดินอย่างไม่เร่งรีบและครุ่นคิดสะท้อนจังหวะของชีวิต ช่วยให้เราหยุดชั่วคราว – เพื่อที่จะรับชมอย่างใกล้ชิดและสัมผัสได้ เช่นเดียวกับการเรียกดูภาพถ่ายเก่าๆ ผู้คนในบ้านเข้าใจถึงความสำคัญของการบันทึกภาพช่วงเวลาโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นทั้งในอดีตหรือปัจจุบันจึงถ่ายภาพตัวบ้านเองและสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ 

Gamak Ghar เป็นการเฉลิมฉลองการอยู่ด้วยกันซึ่งความปรารถนาจะโอบล้อมด้วยความหวานและความเศร้าเมื่อกาลเวลานำมาซึ่งความหายนะอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้ยังเป็นภาพสะท้อนการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่เปลี่ยนวิถีชีวิตแบบเก่าและแนวคิดเรื่องครอบครัว กลุ่มใหญ่หลายรุ่นที่เคยอาศัยอยู่ใกล้ ๆ และอยู่ด้วยกัน แตกหักและทำให้มีที่ว่างสำหรับแบบจำลองนิวเคลียร์ Mishra หวนนึกถึงอดีตอันงดงามเมื่อไม่มีประตูและประตูยังคงเปิดอยู่สำหรับทุกคนตลอดเวลา อย่างไรก็ตามอย่าคาดหวังกับความเชื่อที่ว่าทุกอย่างเคยดีขึ้น มันเป็นเพียงตำนานส่วนตัวที่สร้างขึ้นจากช่วงเวลาที่ไร้ความกังวลในวัยเยาว์ เมื่อหญ้าเป็นสีเขียวมากขึ้น แสงก็สว่างขึ้น และทุกอย่างดูง่ายขึ้น ซึ่งไม่ได้หมายความว่าเป็นเช่นนั้นจริงๆ  บ้านในปี 1998 เป็นสถานที่ที่พลุกพล่านและมีชีวิตชีวา มีต้นทุลซีในลานบ้าน แจกันพร้อมน้ำดื่ม และตู้กับข้าวที่เต็มไปด้วยมะม่วง นมเปรี้ยว และอาหารอื่นๆ สมาชิกในครอบครัวรวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลองการเกิดของเด็ก เฉลียงที่มีหลังคารองรับบนเสาที่แข็งแรง ดูเหมือนเป็นศูนย์กลางของจักรวาล ที่ซึ่งผู้คนมารวมตัวกันในตอนเย็นเพื่อพูดคุยกันไม่รู้จบ  หนังhd

ทุกมุมของบ้านเต็มไปด้วยผู้คน เด็กๆ เล่นตลกกัน ผู้ชายกำลังนั่งบนชาร์ปอยเล่นไพ่ ผู้หญิงกำลังคุยกันอยู่ในครัวและกำลังทอดมันฝรั่งชุบแป้งทอด ทั้งหมดที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและใกล้ชิด เมื่อเรากำลังฟังเรื่องที่สนใจของการสนทนา เด็กๆ ที่กำลังตัดสินใจดูวิดีโอเทปเพื่อรับชม (พูดยาก – Salman vs Sunny Deol) หรือติดตามใครสักคนระหว่างทางไปเก็บมะม่วงจากสวน – ราวกับว่าเราอยู่ที่นั่น ผู้ชมได้รับเชิญให้เข้าร่วม และบรรยากาศของความสนิทสนมกันทำให้นึกถึงประสบการณ์การไปเยี่ยมบ้านของปู่ย่าตายาย น้าอา หรือญาติพี่น้องในงานเทศกาล ส่วนนี้ดูเหมือนเป็นอุดมคติ โดยแสดงเฉพาะช่วงเวลาดีๆ ที่เก็บไว้ในความทรงจำ อาจมีคนทะเลาะกันและเพื่อนบ้านก็นินทา แต่สุดท้ายก็จางหายไปเป็นสีดำ กรอบแคบ (อัตราส่วน 4:3) ของส่วนนั้นชวนให้นึกถึงฟิล์มเก่าๆ และจานสีก็เหมือนกับภาพที่ถ่ายจากภาพพิมพ์ย้อนยุค

ขอบคุณรูปภาพจากhttp://918hdtv.com

ในปี 2010 การรวบรวมครอบครัวแตกต่างกัน 

เด็กเติบโตขึ้น ผู้ใหญ่แก่ ทุกคนแยกย้ายกันไปบ้านใหม่ในเมือง ที่ทำงาน เพื่อการศึกษา และความผูกพันไม่แน่นแฟ้นอย่างที่เคยเป็น ผู้คนมาที่ฆฮาร์น้อยลงเรื่อยๆ โดยปกติเพียงปีละครั้งสำหรับการทำงานเช่นchhath pujaบนริมฝั่งแม่น้ำ เมื่อก่อน “ที่นี่และเดี๋ยวนี้” เป็นสิ่งที่สำคัญ หลายปีผ่านไป สมาชิกในครอบครัวกำลังย้อนเวลากลับไปสู่ความทรงจำในอดีต และพวกเขาพยายามสร้างมรดกร่วมกันจากภาพถ่ายเก่าๆ ความทรงจำ ไดอารี่ของบรรพบุรุษ และการลงทะเบียนค่าใช้จ่ายของพวกเขา ระเบียงว่างเปล่า สีเข้มขึ้น ในขณะที่กรอบกว้างขึ้น กว้างขวางขึ้น ธรรมชาติพร้อมกับกาลเวลาได้ทิ้งรอยประทับไว้บนผนัง2019 นำพาหมอก หนาว และความว่างเปล่า เมื่อคนรุ่นพี่เสียชีวิต ดูหนังใหม่ บ้านก็ร้างเปล่า อัตราส่วนเฟรม 2.35:1 ช่วยเพิ่มความรู้สึกของความว่างเปล่า Courtyard tulsi เป็นเพียงต้นขั้วเหี่ยว เอนโทรปีเข้ารับหน้าที่ เมื่อกำแพงพังทลายและหลังคาจั่วต้องการการซ่อมแซมอย่างยิ่ง แต่มีคำมั่นสัญญาว่าจะมีสิ่งใหม่ๆ ที่อาจสร้างขึ้นบนพื้นฐานเดิมทุกคนต้องไขปริศนาของเรื่องนี้ เล่าเป็นกลอนยาว (อานันท์ บันศัล) ด้วยตัวเขาเอง และยังมีองค์ประกอบที่สวยงามอีกมากมายให้ค้นหา เช่น ภาพปู่ยามรักษาการณ์ ถนนที่มีแต่วัชพืชมากขึ้นเรื่อยๆ ต้นไม้เก่าแก่ข้างทาง ไม่เพียงแต่บ้านและครอบครัวกำลังเปลี่ยนแปลง แต่ยังรวมถึงโลกและพื้นที่โดยรอบด้วย เสียงนกร้องถูกแทนที่ด้วยแตรรถและมอเตอร์ไซค์ และเสียงรถไฟเหาะ อาคารใหม่เติบโตขึ้นในหมู่บ้าน… “Gamak Ghar” ดูเหมือนจะเป็นการรักษาจากการถูกลืมเลือน ผู้กำกับอาจกำลังนำทางเราผ่านเส้นทางแห่งความทรงจำของเขาเอง แต่อารมณ์ที่เขากระตุ้นนั้นเป็นเรื่องธรรมดามาก การเดินทางที่ฉุนเฉียวและสัมผัสลึกล้ำ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *