หนัง

The Dictator

The Dictator

ซาชาบารอนโคเฮนเป็นศิลปินการแสดงชาวยิวที่ก่อความไม่สงบ แต่ไร้ความปรานีมากที่สุดนับตั้งแต่เลนนีบรูซ (คุณกำลังคิดว่า Jackie Mason?) แม้ว่าอุดมการณ์ส่วนตัวของเขาดูเหมือนจะเป็นลัทธิไซออนิสต์ที่หลงเหลืออยู่บ้าง แต่การล้อเลียนแบบหยาบคายของเขาและการเล่นตลกขั้นต้นทำให้พวกชาตินิยมจากการโน้มน้าวใจและผู้มีศีลธรรมทั้งหมดในสเปกตรัมทางการเมืองStuart Klawans นักวิจารณ์ภาพยนตร์ของThe Nationเริ่มทบทวนอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับBoratโดยการเปรียบเทียบ SBC (เนื่องจากชาวอังกฤษอ้างถึงบารอนโคเฮนเพื่อหลีกเลี่ยงการเสนอชื่อชั้นสูงโดยไม่ได้ตั้งใจ) กับ “นักแสดงตลกชาวอังกฤษคนอื่นที่มีผมหยิกและมีหนวดตลก” คือ Charles Chaplin แชปลินมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นยิว – ไม่น้อยโดยพวกนาซีที่ใช้เขาเป็นเด็กโปสเตอร์ในการจัดแสดง“ Ewige Jude” ที่มีชื่อเสียงในปี 1938 The Dictatorซึ่งเปิดพรุ่งนี้อยู่ในบางส่วน วิธีที่บารอนโคเฮนของ Chaplin’s The Great [sic] Dictatorการแทรกแซงทางการเมืองที่โดดเด่นน่าจะเป็นการแทรกแซงทางการเมืองซึ่งบุคคลที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกคนเดียวทำลายข้อห้ามทั้งในฮอลลีวูดและทางการเมืองเพื่อเยาะเย้ยฮิตเลอร์โดยตรงแต่ SBC เป็นสิ่งที่ยากที่จะปฏิบัติตามแม้กระทั่งสำหรับ SBC เอง Da Ali G Showยอดเยี่ยมมาก Borat: การเรียนรู้ทางวัฒนธรรมของอเมริกาเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับประเทศที่รุ่งโรจน์ของคาซัคสถานเป็นอัจฉริยะที่บริสุทธิ์และBrünoเร้าใจอย่างมาก

อย่างไรก็ตามเผด็จการเป็นเพียง – แม้ว่าบางครั้งจะตลกมากก็ตาม ภาพของพลเรือเอก Aladeen ผู้ซึ่งแสยะยิ้มไร้เดียงสาและมีหนวดมีเคราอย่างน่าตกใจ“ Mad Dog of Wadiya” ขี่อูฐสีบลอนด์ไปตามถนน Fifth Avenue ที่ขนาบข้างด้วยทหารรักษาการณ์ของ Praetorian ชั่วโมงที่เป็นทหารเป็นภาพสำหรับคนทุกยุคทุกสมัย Wadiya (เหมือนใน“ wadiya doin ‘?”) แน่นอน

ปัญหาคือไม่เหมือนกับ Ali G, Borat และBrüno, Aladeen มีพลังแห่งธรรมชาติน้อยกว่าการแสดงแบบสคริปต์ แม้บารอนโคเฮนจะยืนกรานให้สัมภาษณ์เป็นตัวละคร แต่The Dictator -กำกับเช่นBoratและBrünoโดย Larry Charles เป็นเรื่องสมมติทั้งหมด Da Baron ยอมแพ้ da shtick ดังนั้นบันทึกภาพสั้น ๆ สักสองสามภาพในใจกลางเมืองแมนฮัตตันเขาไม่เคยปะปนกับพลเรือนที่ไม่รู้จักและคนดังที่ไม่รู้เรื่อง สิ่งที่ใกล้เคียงที่สุดสำหรับลูกไล่ในThe Dictatorคือแอนนาฟาริสซึ่งต้องรับบทเป็นผู้หญิงตรงที่ถูกต้องทางการเมือง (ผู้สนับสนุนด้านอาหารเพื่อสุขภาพของสตรีวิลเลียมสเบิร์กที่อาศัยอยู่ในวิลเลียมสเบิร์ก) กับการแสดงตลกของทรราชแอฟริกาเหนือที่ดุร้ายและบ้าคลั่งของ SBCฟาริสเป็นตัวตลกที่เชี่ยวชาญในด้านขวาของเธอเองคาดว่าฟาริสจะแสดงละครเพื่อตอบสนองพฤติกรรมของบารอนโคเฮน ดาราคนนี้ไม่เคยทำลายตัวละครในระหว่างการถ่ายทำเธอบอกกับNew York Timesแม้ว่า“ ฉันคิดว่าเขาสนุกกับการรับบทนี้” Faris ตั้งข้อสังเกตว่า SBC ใช้ตัวละคร Aladeen ของเขาเพื่อกำกับการแสดงของเธอ “ อิมโพรฟ” ของบารอนโคเฮนส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการดูหมิ่นที่แปลกประหลาด (“ เยติที่มีขนดก”“ เลสเบี้ยนฮอบบิท”) หรือการข่มขู่ว่าจะใช้ความรุนแรง:“ ถ้าฉันแสดงปฏิกิริยาในลักษณะที่แสดงความรู้สึกไม่สบายมันก็เหมือนกับสุนัขบูลด็อกที่มีกระดูก ไป.” กลยุทธ์คือการเข้าไปใต้ผิวหนังของเธอและเข้าไปอยู่ภายใต้ของเราอุทิศให้กับ Kim Jung Il ผู้ล่วงลับซึ่งถูกหลอกหลอนโดยผีของ Muammar Qaddafi และ Saddam Hussein (ซึ่งมีนวนิยายโรแมนติกที่ถูกกล่าวหาว่าZabibah and the Kingอยู่ในช่วงหนึ่งได้รับรายงานว่าเป็นแหล่งที่มาของภาพยนตร์) The Dictatorดูเหมือนว่าอย่างน้อยก็บนพื้นผิวการเสียดสีของทรราชอาหรับที่ร่ำรวยด้วยน้ำมัน พลเรือเอก Aladeen เป็นเผด็จการฆราวาสโรงเรียนเก่า (สิ่งที่มาร์กซ์เรียกว่า “เผด็จการแบบตะวันออก”) และเป็นคนยากจนแบบโบราต เขาจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของตัวเอง (ยิงคู่แข่งด้วยปืนเริ่มต้น) สร้างความหายนะในคลินิกสุขภาพของ Wadiya ด้วยการเปลี่ยนภาษาให้ชื่อของเขากลายเป็นคำสำหรับทั้ง “บวก” และ “เชิงลบ” ประกาศโครงการอาวุธนิวเคลียร์และรอยร้าว เมื่อเขายืนยันว่ายูเรเนียมเสริมสมรรถนะของเขามีไว้สำหรับ “พลังงานสะอาด” ที่สงบสุข การแสดงผาดโผนครั้งสุดท้ายนี้ดึงดูดความสนใจของสหรัฐอเมริกาโดยต้องการให้ Aladeen และ Tamir ลุง (Ben Kingsley) ผู้ทรยศหักหลังเพื่อพูดคุยกับสหประชาชาติSBC ได้รับไมล์สะสมสูงสุดจากสำเนียงอาหรับที่ชุ่มฉ่ำ แต่ส่วนใหญ่เขาให้ความเป็น “เด็กอมมือ” ในจินตนาการของการมีอำนาจทุกอย่างในวัยเด็ก (Aladeen มีฮาเร็มของคนดังที่ได้รับค่าตอบแทนสูง – เราเห็นเมแกนฟ็อกซ์ที่เล่นตัวเองลุกจากเตียงและปฏิเสธข้อเสนอของเขาที่จะ “กอด” เพราะเธอมีนัดกับนายกรัฐมนตรีอิตาลีในตอนเช้า) ฟังก์ชั่นร่างกายได้รับเวลาออกอากาศบางส่วน กฎแบบแผนชาติพันธุ์ที่น่ารังเกียจและเนื้อหาของชาวยิวที่น่าสงสัยนั้นไม่เคยห่างไกลจากพื้นผิวโดยจะดังขึ้นครั้งแรกเมื่อ Aladeen สร้างความสนุกสนานให้กับตัวเองด้วยการเล่นวิดีโอเกมโอลิมปิกที่มิวนิกพร้อมเอฟเฟกต์เสียงที่มีการตะโกนของ “meshuganah” และ “oy vey” เป็นเรื่องตลกที่น่าตกใจที่ทำให้คนหนึ่งตระหนักว่าลำดับการเปิดอันทรงพลังของมิวนิกของสตีเวนสปีลเบิร์ก ยังเป็นรูปแบบหนึ่งของความบันเทิงและอาจเป็นสื่อลามกของผู้ก่อการร้ายโดยไม่ได้ตั้งใจดูหนังออนไลน์

แม้ว่าจะออกแบบมาเพื่อรุกรานชาวอาหรับและชาวยิวแต่เผด็จการก็ขาดแนวความคิดที่เข้มงวดของBoratหรือBrüno (ซึ่งในทางที่งี่เง่าตั้งใจพยายามที่จะเจรจาความแตกแยกระหว่างชาวอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์) Boratซึ่งอนุญาตให้บารอนโคเฮนเล่นเป็นคนนอกศาสนาคริปโต – ยิวพร้อมกันและต่อต้านชาวยิวที่น่ารังเกียจได้จัดการเพื่อใช้ประโยชน์จากความเป็นมิตรของชาวอเมริกันในเวลาเดียวกันและเปิดโปงการกำเนิดของชาวอเมริกัน Brünoระเบิดความกลัวคนรักชาติแบบที่Boratทำกับคนต่างชาติแตกต่างจากภาพยนตร์ของแชปลินThe Dictatorไม่ได้กล่าวถึงวิกฤตทางการเมืองอย่างแท้จริง: ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องเพียงเล็กน้อยกับ Arab Spring หรือความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน บารอนโคเฮนไม่ได้มีความสนใจเป็นพิเศษในการจ้างคู่ที่ไร้เดียงสามาเป็นกระบอกเสียง แชปลินใช้ตัดผมที่จะส่งมอบต่อต้านฟาสซิสต์ซาบซึ้งคำพูดในตอนท้ายของThe Great Dictator ; ในThe Dictator Aladeen เป็นผู้ทำลาย (หรืออย่างน้อยก็แตก) proscenium เพื่อแถลงทางการเมืองแบบทื่อ ๆ – ไม่เกี่ยวกับตะวันออกกลาง แต่เป็นความไม่เท่าเทียมกันของสังคมอเมริกันอารมณ์ขันของ SBC เติบโตขึ้นจากการเปิดเผยโดยไม่ได้ตั้งใจและเรื่องสำคัญของเขาคือดินแดนแห่งอิสระ ไม่น้อยไปกว่า Borat สีเขียวที่แปลกประหลาดและBrünoแบบยุโรปที่เจริญรุ่งเรือง Aladeen เป็นคนแปลกหน้าในดินแดนแปลก ๆ ของเรา (“ เงินยี่สิบเหรียญต่อวันสำหรับ Wi-Fi” เขาอุทานเมื่อเช็คอินในโรงแรมหรูใจกลางเมือง“ และพวกเขาเรียกฉันว่าอาชญากรข้ามชาติ!”) บางครั้งเผด็จการก็มีลักษณะคล้ายกับจอห์นแลนดิส – เอ็ดดี้เมอร์ฟี คอเมดี้ปลานอกน้ำในช่วงกลางทศวรรษที่ 80 สถานที่ค้าขายและกำลังจะมาถึงอเมริกา- แม้ว่า Aladeen ของ SBC จะโชคร้ายและน่ารังเกียจกว่า Murphy เสียอีก หลังจากเหตุการณ์วุ่นวายของการเดินขบวนต่อต้าน Aladeen เขาได้รับการช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมสาธิตโซอี้ (ฟาริส) และถูกพาไปทำงานในสหกรณ์อาหารออร์แกนิกในวิลเลียมสเบิร์กของเธอ ได้รับการอุปถัมภ์โดย Bobos ที่มีความสำคัญในตัวเองและมีทีมงานโดย ‘เชื้อเพลิงทางการเมืองของโลกที่สาม’ สถานที่แห่งนี้เป็นถังที่เต็มไปด้วยปลาให้บารอนโคเฮนยิงได้ตามต้องการ อีกทางเลือกหนึ่งที่หยาบคายและไร้เหตุผล Aladeen ยังมีความสัมพันธ์แบบเดียวกันกับ Zoey เธอเบื่อหน่ายกับการนำเข้าของเขาเธอสนับสนุนให้เขาช่วยตัวเอง; ความศักดิ์สิทธิ์ในการสำเร็จความใคร่ที่ตามมา (แข่งขันกับช็อตที่สอดแทรกจากForrest Gump ) ช่วยเพิ่มบุคลิกภาพของเขา … แต่เพียงเล็กน้อยเซ็ตเซ็ตที่ดูน่าจดจำ (Aladeen“ ช่วย”“ ทำคลอด” ดูหนังเต็มเรื่อง

ทารกบนชั้น co-op อาหารเสียโทรศัพท์มือถือในช่องคลอดและร้องว่า“ เป็นผู้หญิงนะ – ถังขยะอยู่ไหน”) แต่โดยพื้นฐานแล้วDictatorมีอยู่เป็นกรอบสำหรับฉากที่ขับเคลื่อนด้วยบทสนทนาที่โดดเด่นสองฉาก ประการแรกคือการป้องกันเผด็จการของ Aladeen และการอธิบายถึงผลประโยชน์ของมันในแง่ที่สะท้อนการวิเคราะห์ Occupy Wall Street ของสังคมอเมริกัน อย่างที่สองที่ยากกว่าในการแยกวิเคราะห์คือ Aladeen และผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ของเขา Nadal (Jason Mantzoukas) นั่งเฮลิคอปเตอร์ท่องเที่ยวเหนือแมนฮัตตันชาววาดิยานทั้งสองคนอยู่เหนือเมืองสนทนากันในภาษาแม่ของพวกเขาโดยแปลเป็นคำบรรยายซึ่งประกอบไปด้วยการอ้างอิงถึงปอร์เช่รุ่น 911 และสถานที่สำคัญต่างๆในนิวยอร์กส่งผู้โดยสารให้เพื่อนร่วมเดินทางไปสู่ความหวาดกลัวที่ไม่อาจคาดเดาได้ โจมตี. ดังนั้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่The Avengersจัดทำหนังสือการ์ตูน 9/11 ในตอนจบที่ยอดเยี่ยมสู่ความสำเร็จที่ยอดเยี่ยม (และตามที่ระบุไว้ในที่อื่น ๆความคิดเห็นเล็กน้อยอย่างน่าทึ่ง) บารอนโคเฮนกระตุ้นความหายนะด้วยการปิดปากทางภาษาที่ซับซ้อน ภาษาลับที่ Aladeen และ Nadal พูดเป็นภาษาฮีบรูส่วนใหญ่ ฉากนี้เป็นการล้อเลียนทั้ง Arabophobia และการยืนยันโดยสมรู้ร่วมคิดว่าการโจมตี World Trade Center เป็นเรื่องของชาวยิว (ต่อมาในกรณีที่เราพลาดจุดนี้ชาววาดิยานทั้งสองมีส่วนร่วมในการตีแสลงภาษายิดดิช)เช่นเดียวกับดาราที่แท้จริงบารอนโคเฮนแก้ไขความขัดแย้ง: บรูโนเคยเป็นคนดังที่หลงตัวเองและคลั่งไคล้ Borat เป็นทั้งชาวยิวที่มีการเข้ารหัสลับและชาวยิวที่บ้าคลั่ง SBC ตัวเองอาจจะอธิบายเป็นศีลธรรมศีลธรรมแสดงออกขี้อาย, และโอกาสที่เท่าเทียมกันคนหัวดื้อ-แม้ว่ามันจะเป็นที่น่าสังเกตว่าเหมือนBorat , เผด็จการฟรีเหยื่อมุสลิม ในฐานะนักแสดงบารอนโคเฮนเป็นนักแสดงที่น่ารังเกียจมากกว่าโฮเวิร์ดสเติร์นและเขาก็ยัง “ไร้เดียงสา” อย่างโง่เขลาจนน่ารักในแบบที่สเติร์นไม่มีทางเป็นได้ ในที่สุด Zoey ก็กลายเป็น “ยิว” เช่นกัน เรื่องตลกเกี่ยวกับ Aladeen – และกับพวกเราดูบอลสด